Nên chọn máy lọc nước biển cho tàu cá loại nào tốt n

Có thể thấy, ¾ diện tích trái đất được bao phủ bởi nước đại dương, trong đó lượng nước ngọt để phục phụ cuộc sống của con người và các loài sinh vật là vô cùng ít ỏi. Chính vì thế, những người dân sống trên biển, đặc biệt là ngư dân, thủy thủ trên tàu, cảnh sát biển,… thì họ cần linh hoạt tìm cách tạo ra nước ngọt để phục vụ cuộc sống. Với sự phát triển về khoa học kỹ thuật, máy lọc nước biển cho tàu cá đã ra đời. Loại máy này thường lắp đặt một cách gọn nhẹ, không tốn nhiều diện tích. Nó giúp ngư dân hoàn toàn chủ động trong việc tạo ra nước sinh hoạt.

Thực trạng sử dụng nước ngọt trên các tàu cá hiện nay

Với các ngư dân đi biển đánh cá thì thời gian họ bám biển khá lâu. Những chuyến đi biển này thường kéo dài mấy tháng, nhất là những tàu cá đánh bắt xa bờ sẽ hay gặp khó khăn trong vấn đề nước sinh hoạt. Mỗi chuyến đi, các tàu này chỉ mang theo được một lượng nước ngọt nhất định để phục vụ thuyền viên trên tàu.

Việc lấy nước ngọt để lưu trữ, mang dài ngày trên biển rất tốn kém nhiên liệu, và lượng nước này cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu tối thiểu là ăn uống. Với các nhu cầu tắm giặt bằng nước ngọt là điều xa xỉ với ngư dân. Chưa kể đến, việc vận chuyển, lưu trữ lượng lớn nước ngọt trên tàu sẽ chiếm nhiều diện tích.

Thực trạng sử dụng nước ngọt trên các tàu cá

Với tình trạng thiếu nước ngọt liên tục xảy ra, các ngư dân phải ngừng đánh bắt để tiếp nhận nước từ những đảo gần đó. Điều này khiến năng suất công việc sụt giảm nhiều, trong khi lượng nhiên liệu tiêu tốn cao, mất thêm nhiều chi phí phát sinh. Đặc biệt, nó gây nên nhiều hạn chế trong quá trình làm việc. Chính vì thế, sử dụng máy lọc nước biển cho tàu cá là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Việc đầu tư hệ thống máy lọc nước biển cho tàu cá của ngư dân là một khoản chi phí hợp lý. Nó mang đến nhiều lợi ích và những thuận tiện cho bà con ngư dân khi bám biển. Hệ thống máy lọc này được lắp đặt gọn nhẹ, không tốn nhiều diện tích. Nó giúp ngư dân chủ động hoàn toàn về nguồn cung nước ngọt cho sinh hoạt. Đồng thời, máy sẽ giúp ngư dân tiết kiệm nhiều chi phí, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

máy lọc nước trên tàu cá

Trung bình nước biển chiếm khoảng 3,5% độ mặn, đồng nghĩa với việc cứ mỗi lít nước biển sẽ có chứa khoảng 35 gam muối và thêm các khoáng chất khác. Hiện nay trên thế giới đang phổ biến một số công nghệ xử lý nước biển thành nước ngọt, có thể uống ngay không cần đun sôi. Trong đó, công nghệ RO thẩm thấu được ứng dụng nhiều hơn cả bởi chi phí hợp lý.

Máy lọc nước biển công nghệ RO có thể giúp lọc nước biển thành nước ngọt. Với thiết kế tinh tế, chắc chắn, hệ thống dễ dàng thao tác, vận hành êm, hoàn toàn yên tĩnh với nhiều loại tàu khác nhau. Chất lượng nước lọc đạt tiêu chuẩn nước sạch có thể uống trực tiếp tại vòi. Máy có cơ chế thẩm thấu RO, linh kiện và phụ kiện được chế tạo, lắp ráp linh hoạt, gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện lắp ráp trên mọi loại tàu cá. Các vật liệu máy tiếp xúc với nước biển được làm từ inox 316, composite, hợp kim đồng, cao su; hệ thống đường ống, phụ kiện kết nối bằng vật liệu bền, chịu được độ kéo, nén, uốn theo tiêu chuẩn. Có thể coi đây là hệ thống máy lọc nước tốt nhất, phù hợp nhất với các tàu cá.

máy lọc nước trên tàu cá 2

Cấu tạo hệ thống máy lọc nước biển lắp đặt trên tàu cá

Các bộ phận chính của hệ thống máy lọc nước biển gồm:

  • Bơm cấp nước áp lực thấp:giúp vận chuyển nguồn nước biển qua bộ lọc để tách bỏ tạp chất.
  • Cụm lọc thô và tinh:bộ phận này sẽ có nhiều cột lọc với nhiều lớp hạt khác nhau để loại bỏ tạp chất, vi sinh vật với kích thước lớn. Đồng thời hấp thụ một số kim loại cùng hóa chất độc hại. Số lượng cột lọc sẽ phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước biển. Sau khi nước đưa qua cột lọc thô sẽ được tiếp tục lọc qua cột lọc tinh và cột lọc đa lớp tách hạt chất rắn kích thước nhỏ. Nước khi qua cụm lọc này có thể đảm bảo về độ sạch cần thiết, sau đó đi tiếp tới hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược.
  • Bơm cao áp:là bộ phận rất quan trọng của hệ thống máy lọc. Bơm sẽ nhận nước biển sau khi xử lý tại bộ lọc sơ bộ, lọc thô, bới áp lực đẩy qua màng lọc thẩm thấu ngược RO.
  • Màng lọc thẩm thấu (RO):Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống máy. Công nghệ thẩm thấu ngược RO là công nghệ lọc nước tiên tiến sử dụng màng lọc với kích thước khe lọc chỉ 0,0001µm. Đây là kích thước rất nhỏ, có thể lọc được kích thước ion và nguyên tử. Màng lọc RO giúp loại bỏ hơn 99% tạp chất trong nước, virus, vi khuẩn, ion muối để tạo nguồn nước tinh khiết nhất. Công nghệ này hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, dùng áp lực đủ lớn để đẩy dung môi từ nơi có nồng độ cấu tử cao qua màng lọc tới nơi có nồng độ thấp, cho phép các phân tử nước đi qua màng lọc.

lắt đặt hệ thống máy lọc nước biển

Màng lọc RO có 3 lớp màng đan xen gồm:

  • Lớp đệm liên kết các lớp màng, chứa nước cần lọc. Lớp này sẽ có các liên kết bằng nhựa hoặc polyester với kích thước lỗ lớn để nước chảy qua nhanh và dễ.
  • Lớp màng lọc giúp giữ các tạp chất trên bề mặt màng và chỉ cho nước thấm qua. Màng lọc gồm 3 lớp là: Polyamid - Lớp màng với các lỗ kích thước 0,0001 µm; Polysulfone - Lớp dẫn nước qua màng;  Polyester - Lớp giúp nước thấm nhanh qua màng thẩm thấu.
  • Lớp thẩm thấu giúp dẫn nước sau lọc vào ống dẫn tới vùng trung tâm.

Lớp màng lọc và lớp thẩm thấu được dán chặt cùng nhau và bịt kín 2 mép để tránh nước bẩn không chảy qua màng. Hệ thống màng lọc được đặt trong vỏ màng lọc bằng cột composite, hoặc thép inox chịu được áp lực cao, không bị nước biển ăn mòn. Ngoài các bộ phận trên thì hệ thống này còn trang bị thêm thiết bị điện, điều khiển, van điều khiển lưu lượng, đồng hồ đo áp, đồng hồ đo lưu lượng, đầu đo chất lượng nước rất tiện lợi, dễ dàng trong vận hành và sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến máy lọc nước biển cho tàu cá. Quý khách nhu cầu tư vấn và tìm mua sản phẩm máy lọc nước biển công nghệ RO vui lòng liên hệ theo hotline 0982933771 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: